Vàng Và Dầu Giảm Khi Đồng USD Mạnh Lên

57
Vàng 22-10-2020 giảm

Vàng giảm vào sáng thứ Năm tại châu Á, đảo ngược mức tăng so với phiên trước khi đồng Đô la mạnh lên. Trong khi đó, các nhà đầu tư vẫn tập trung vào tiến trình đàm phán tại Quốc hội Hoa Kỳ nhằm thông qua các biện pháp kích thích mới nhất trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11.

Giá vàng giao ngay nằm ở mức 1,918 USD/ounce vào lúc 8:45, sau khi đối mặt với sự kháng cự trên mức trung bình động đơn giản 50 ngày (SMA) ở 1,923. Điều này tương tự với thứ Tư trước đó, phe đối lập đã không thể giữ được mức tăng trên đường SMA quan trọng.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đưa ra những bình luận trước đó làm dấy lên hy vọng về các biện pháp sẽ được thông qua trước cuộc bầu cử, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục nghi ngờ khả năng của Quốc hội trong việc vượt qua sự phản đối của đảng Cộng hòa tại Thượng viện. 

Bản thân bà Pelosi cũng thừa nhận rằng các biện pháp có thể không được thông qua trước ngày 3 tháng 11, ngay cả khi bà tiếp tục thảo luận với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vào cuối ngày và vẫn lạc quan về việc đạt được một thỏa thuận. 

Trong khi đó, Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ gặp nhau trong cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng tại Nashville, Tennessee, vào cuối ngày.

Tại châu Á, căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gia tăng sau khi Ngoại trưởng Michael Pompeo chỉ định thêm sáu ấn phẩm của Trung Quốc là “cơ quan đại diện nước ngoài”, hoặc các cơ quan truyền thông do Bắc Kinh kiểm soát, tại cuộc họp giao ban hôm thứ Tư. 

Sáu trang bổ sung mới nhất là Economic Daily, Jiefang Daily, Yicai Global, Xinmin Evening News, Social Sciences China Press, và Beijing Review. 6 trang này cũng 5 hãng truyền thông Trung Quốc khác, bao gồm Tân Hoa xã và Nhật báo Trung Quốc, được chỉ định là “phái bộ nước ngoài” vào tháng Hai. 

Trung Quốc đã nhanh chóng phản ứng, khi Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Hu Xijin chia sẻ trên mạng xã hội, “Mỹ đã đi quá xa … động thái này sẽ tiếp tục đầu độc môi trường làm việc của các hãng truyền thông ở cả 2 nước “, nói thêm rằng Trung Quốc sẽ “chắc chắn” trả đũa nếu các phương tiện truyền thông bị tổn hại thực sự từ động thái trên.

Dầu đã giảm vào sáng 22-10-2020

Dầu đã giảm vào sáng thứ Năm, tiếp tục đà giảm từ phiên trước. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) báo cáo nguồn cung dầu thô của Hoa Kỳ giảm ít hơn dự kiến, làm tăng thêm lo lắng về tình trạng dư cung khi nhu cầu nhiên liệu tiếp tục suy yếu.

Giá dầu thô Tây Texas trung gian (WTI) của Mỹ kỳ hạn giảm 27 cent, tương đương 0,7% xuống 39,76 USD/thùng lúc 08:27 giờ Việt Nam, sau khi trượt 4% vào thứ Tư.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 21 cent, tương đương 0,5% xuống 41,52 USD/thùng sau khi trượt 3,3% vào thứ Tư.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết, tồn trữ xăng của Mỹ trong tuần tính đến ngày 16/10 tăng 1,9 triệu thùng, so với dự kiến giảm 1,8 triệu thùng và mức giảm 1,626 triệu thùng của tuần trước. Tổng sản phẩm được cung cấp, một đại diện cho nhu cầu, đạt trung bình 18,3 triệu thùng/ngày trong 4 tuần tính đến ngày 16/10, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước.

“Báo cáo mới nhất của EIA cho thấy tồn kho xăng tăng bất ngờ, đồng thời với việc giảm sản lượng xăng vì nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động do bão Delta. Vì vậy, hàm ý là nhu cầu xăng dầu khá thấp”, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của National Australia Bank, Lachlan Shaw, nói với Reuters. 

Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ đã báo cáo kho dự trữ dầu tăng bất ngờ 584.000 thùng trong tuần tính đến ngày 16 tháng 10 vào thứ Ba. 

Các nhà đầu tư vẫn lo ngại về nhu cầu nhiên liệu yếu khi số ca nhiễm COVID-19 ở châu Âu và một số bang của Hoa Kỳ tiếp tục tăng. Nỗi lo sợ cũng trở nên trầm trọng hơn khi Trung Quốc quyết định hạn chế du lịch ra nước ngoài để ngăn chặn virus lây lan nhanh chóng.

Hy vọng về khả năng Quốc hội Hoa Kỳ sẽ có thể thông qua các biện pháp kích thích mới nhất trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 giảm dần cũng góp phần làm giảm triển vọng phát triển kinh tế. 

“Diễn biến COVID-19 đang khiến nền kinh tế Hoa Kỳ gặp khó khăn. Điều này làm cho các cuộc đàm phán về gói kích thích của Hoa Kỳ càng trở nên quan trọng hơn”, ANZ Research cho biết trong một ghi chú mới đây. 

Tuy nhiên, Shaw cảnh báo rằng ngay cả khi Quốc hội thông qua các biện pháp kịp thời, bất kỳ sự gia tăng nào cũng có thể chỉ là tạm thời. 

Ông nói: “Nó có thể cải thiện nhu cầu trong một hoặc hai tuần, nhưng với tốc độ lây nhiễm COVID-19 tăng lên, sẽ có những khó khăn”.

(Nguyễn Quyên, theo Investo.vn)

https://t.me/joinchat/AAAAAE1J9RAKNA-9SDXL9Q

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây