Chứng khoán Tuần 19-23/10/2020: Tuần tăng điểm tích cực

123

VN-Index đánh dấu tuần thứ sáu tăng điểm liên tiếp. Tuy nhiên, thanh khoản trên cả hai sàn tiếp tục sụt giảm cho thấy sự thận trọng vẫn đang chi phối tâm lý nhà đầu tư.

I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TUẦN 19-23/10/2020:

Giao dịch: Các chỉ số thị trường biến động tích cực trong tuần qua. VN-Index kết thúc tuần tăng 1.9% đạt mức 961.26 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần tăng 1.34% dừng tại 141.7 điểm.

Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động cùng chiều trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt gần 364 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 7.11% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 46 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 12.71%.

VN-Index tiếp tục có một tuần giao dịch khá lạc quan về điểm số. Chỉ số đã có 4/5 phiên tăng điểm trong tuần vừa qua. Trong đó, gây ấn tượng là hai phiên giao dịch cuối tuần với mức bật tăng mạnh mẽ của VN-Index. Tuy nhiên, thanh khoản khác lại tiếp tục sụt giảm.

Các Large Cap đầu ngành như VIC, VHM, MSN, HPG đồng loạt tăng giá mạnh trong tuần vừa qua giúp VN-Index giữ vững phong độ đi lên, theo đà tăng của năm tuần liền trước. Ngược lại, GAS, VCB, SAB là các cổ phiếu tác động khá tiêu cực.

Điểm nhấn trong tuần qua không thể không nhắc đến nhóm ngành ngân hàng. Hầu hết các cổ phiếu trong ngành đều bật tăng mạnh, góp phần dẫn dắt thị trường đi lên. Có thể kể đến như TCB tăng gần 6%, MBB tăng 6%, CTG tăng hơn 2%, VPB tăng hơn 4%, BID tăng hơn 1%…

Nhóm thực phẩm – đồ uống đã biến động lạc quan trong tuần qua. Sắc xanh đồng loạt hiện diện ở nhiều cổ phiếu trong ngành như MSN, VNM, BHN, GTN. Cùng với đó, MSN và VNM cùng nằm trong top 5 cổ phiếu có tác động tích cực nhất lên thị trường.

Còn với nhóm dầu khí thì có một tuần giao dịch khá ảm đạm. Đa số các cổ phiếu đều diễn biến tiêu cực khi đồng loạt sụt giảm như GAS, PVD, PVB, PLX. Một vài mã khác thì vẫn giao dịch cầm chừng quanh tham chiếu như PVS, PVC, OIL.

Như vậy, VN-Index đánh dấu tuần thứ sáu tăng điểm liên tiếp. Tuy nhiên, thanh khoản trên cả hai sàn tiếp tục sụt giảm cho thấy sự thận trọng vẫn đang chi phối tâm lý nhà đầu tư.

Nhà đầu tư nước ngoài: Bán ròng gần 2,426 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng gần 2,441 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 15 tỷ đồng trên sàn HNX.

Cổ phiếu đã tăng giá mạnh trong tuần qua là TVB trên sàn HOSE và SRA trên sàn HNX. Cụ thể là:

TVB tăng 16.31%: Sau nhiều phiên lao dốc mạnh ở tuần trước đó, TVB bật tăng tốt trong tuần qua, trong đó có hai phiên tăng hết biên độ.

SRA tăng 22.76%: Cổ phiếu SRA đã có nhiều phiên tăng giá tốt với mức tăng đều trên 4%. Bên cạnh đó, thanh khoản tuần qua cũng thường xuyên duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất.

Cổ phiếu giảm giá mạnh trong tuần qua là SZC trên sàn HOSE.

SZC giảm 5.49%: Tính riêng trong quý 3/2020, lãi ròng của SZC đã giảm 44% so với cùng kỳ năm 2019, chủ yếu do doanh thu thuần giảm gần phân nửa. Giá cổ phiếu liên tục sụt giảm trong tuần vừa qua.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN QUA

(Nguyễn Quyên, theo Vietstock)

https://t.me/joinchat/AAAAAE1J9RAKNA-9SDXL9Q

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây