Hàng hóa cứu trợ miền Trung ứ đọng rất nhiều: Thứ trưởng Quốc phòng lý giải

204

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết tình trạng ùn ứ hàng hóa đang xảy ra ở nhiều khu vực, đặc biệt là hàng cứu trợ đưa tới Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Bên hành lang Quốc hội chiều 23/10, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cập nhật về công tác vận chuyển hàng cứu hộ tới người dân miền Trung.

– Tình hình hàng hoá cứu trợ ở các tỉnh miền Trung gặp bão lũ thế nào, thưa ông?

Qua khảo sát của chúng tôi, hiện nay hàng hóa ứ đọng lại rất nhiều, đặc biệt là hàng hóa của các địa phương khác đưa tới Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh. Hàng hóa ứ đọng không vận chuyển đến nơi người dân có nhu cầu. Lý do là vì không có phương tiện và phương pháp tổ chức tiếp cận không khoa học, các địa phương chưa tổ chức lực lượng tiếp nhận, phân phối hàng kịp thời.

Thời gian tới, đề nghị địa phương chú ý, dân cần nhất là nơi ăn chốn ở, điều kiện sinh hoạt, thuốc men phòng, chống dịch bệnh. Cần phải bảo đảm giúp họ về vấn đề nhà, cửa, phương tiện đi lại, thóc giống, vật nuôi, cây trồng để cho đời sống người dân khôi phục trở lại. Đặc biệt, không để dịch bệnh xảy ra với người và gia súc, gia cầm ở địa phương, cần tạo không khí tốt nhất để toàn dân bước vào giải quyết hậu quả của thiên tai.

– Như ông vừa nói hàng hóa ứ đọng rất nhiều, chưa đến được với người dân. Cần có biện pháp gì để giải quyết tình trạng này?

“Hiện nay có một số vùng, dân vẫn chưa tiếp cận được hàng cứu trợ trong khi hàng ùn ứ trên đường rất nhiều” – Thượng tướng Lê Chiêm cho biết.

Biện pháp tốt nhất là lãnh đạo địa phương các cấp phải vào cuộc, có một bộ phận tiếp nhận, phân phối đưa ngay về các vùng cần đến.

Ví dụ, vùng mà các tổ chức từ thiện không thể băng rừng, lội núi, chỉ có các tổ chức địa phương mới làm được thì cần tổ chức tiếp nhận, vận chuyển, dẫn đường cho người ta đi tới những vùng cần cứu trợ.

Hiện nay có một số vùng, dân vẫn chưa tiếp cận được hàng cứu trợ trong khi hàng ùn ứ trên đường rất nhiều.

– Có bao nhiêu khu vực hai tuần nay chưa tiếp cận được hàng cứu trợ?

Hiện nay vẫn còn những nơi chưa tiếp cận được. Như Nghệ An, Hà Tĩnh còn 4,5 xã chưa tiếp cận được. Vì lũ nên chỉ có thể tiếp cận bằng đường hàng không, mà hàng không gặp thời tiết không tốt thì cũng không dám bay. Phải đảm bảo an toàn mới tiếp cận được. Hôm nay là ngày nắng thì tất cả các phương tiện sẽ tiếp cận.

– Gần đây có tai nạn xảy ra với các đoàn cứu hộ tự phát, lực lượng quân đội có áp lực gì không?

Vừa rồi, người dân các đoàn tư nhân đi cứu trợ có một số tai nạn như lật xe hàng, lật thuyền. Về vấn đề này cần thống nhất quan điểm là địa phương làm hết trách nhiệm. Quân đội nếu gặp trường hợp đó sẵn sàng cứu giúp, sử dụng các phương tiện khác để vận chuyển hàng hóa cho dân.

Các đoàn cứu trợ tới hỗ trợ người dân miền Trung

– Hàng chục tấn hàng cứu trợ của Bộ Quốc phòng đã vào đến các tỉnh chưa, thưa ông?

Sáng nay, hàng viện trợ của Bộ Quốc phòng đã vào các tỉnh của Quân khu 4 như Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình. Các lực lượng đang chuyển hàng đó xuống các địa bàn.

Hàng hóa đang được chất lên máy bay để sẵn sàng cứu trợ ở những nơi cần thiết. Ở sân bay Phú Bài (Thừa Thiên – Huế), Đà Nẵng, Nghệ An, trực thăng đã sẵn sàng làm nhiệm vụ. Lực lượng quân đội lúc nào cũng sẵn sàng, nhưng là trong điều kiện thời tiết cho phép. Còn nếu thời tiết phức tạp thì rất khó.

(Nguyễn Quyên, theo vtc.vn)

https://t.me/joinchat/AAAAAE1J9RAKNA-9SDXL9Q

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây