Chứng khoán và kịch bản ông Joe Biden hoặc Donald Trump làm Tổng thống Mỹ?

58

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 có tác động như thế nào tới thị trường tài chính?

Một số chuyên gia cho rằng thông tin bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ có ảnh hưởng tới thị trường tài chính thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, tuy nhiên chỉ dừng lại ở góc độ ảnh hưởng về mặt tâm lý.

Có thể thấy mỗi một vị tổng thống đại diện cho 2 đảng với trường phái, quyết sách khác nhau hoàn toàn, điều đó dẫn đến giới tài chính trong đó có Việt Nam có phần băn khoăn, lo lắng.

Nếu ông Donald Trump đắc cử thì những chính sách hiện hữu ông có làm mạnh hơn nữa hay không, có thay đổi chút nào không. Ngược lại ông Joe Biden thắng thì có thay đổi hoàn toàn chính sách của ông Trump không, hay sẽ gia tăng những vấn đề mà Đảng Dân chủ đặt nặng hơn. Ví dụ vấn đề mọi người đang bàn tán nhiều và quan tâm tới đó là sẽ tăng thuế với các doanh nghiệp Mỹ lên. Về kinh tế, liệu ông Biden và Đảng Dân chủ sẽ hòa hoãn hơn với Trung Quốc bằng cách nào.

Thị trường Việt Nam

Theo ông Trương Hiền Phương: “Tóm lại thông tin về bầu cử Mỹ chắc chắn ảnh hưởng tới thị trường tài chính thế giới trong đó có Việt Nam, tuy nhiên vẫn mang yếu tố tâm lý là nhiều. Nhưng dường như giới đầu tư trong nước bị cuốn bởi các thông tin trên các phương tiện truyền thông. Nếu không nhắc, không bàn tán tới đôi khi họ không đặt nặng nhưng nếu đề cập, diễn giải thêm về quan điểm, bài thuyết trình về phương hướng hành động của họ thì giới đầu tư thấy băn khoăn, thận trọng, hoang mang”.

Sau khi công bố kết quả việc ai thắng thì không tác động ngay mà cần một khoảng thời gian. Nếu ông Trump thua thì cần thời gian bàn giao công việc, nếu thắng thì sẽ tiếp tục những công việc dở dang hiện hữu rồi mới phát triển những chính sách mới.

Các nền kinh tế, các nhà đầu tư cần thời gian thẩm thấu những chính sách cho dù ai thắng. Sự tác động sẽ xảy ra sau một thời gian, ít nhất từ 2021 trở đi. Thị trường tài chính thế giới và Việt Nam sẽ có phản ứng nhưng không quá nhiều, quá mạnh về bầu cử Tổng thống Mỹ.

KỊCH BẢN 1: NẾU ÔNG TRUMP ĐẮC CỬ THỊ TRƯỜNG ĐI THEO HƯỚNG TÍCH CỰC

Với những chính sách, quan điểm của ông Trump thì ông sẽ tiếp tục kêu gọi xây dựng nước Mỹ hùng mạnh. Các doanh nghiệp phải tạo việc làm, mang việc làm trở lại nước Mỹ, hậu thuẫn cho chính sách giảm thuế hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Khi đó các doanh nghiệp Mỹ hưởng lợi và ngày càng mạnh hơn. Theo đó các chỉ số chứng khoán Mỹ như Dow Jones, Nasdaq, S&P500 tiếp tục bùng nổ nhiều hơn nữa.

Trên thực tế, các doanh nghiệp Mỹ hưởng lợi nhiều do đó lợi nhuận tích cực hơn. Thị trường tài chính thế giới cũng chịu ảnh hưởng nhiều vào diễn biến từ phố Wall. Khi phố Wall tiếp tục bùng nổ thì rõ ràng các thị trường tài chính thế giới chịu tác động tích cực theo.

Cùng với đó, ông Trump khá quyết liệt với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và ông có khuynh hướng yêu cầu, định hướng Fed dù chúng ta biết Fed luôn khẳng định là mình là tổ chức độc lập và không chịu ảnh hưởng bất kể tổng thống nào. Nhưng rõ ràng dưới sức ép mạnh từ hành động và truyền thông Fed chịu sự ảnh hưởng và có những chính sách có sự nhượng bộ. Thể hiện là Fed hậu thuẫn cho chính sách với lãi suất thấp để hỗ trợ cho doanh nghiệp, cho nền kinh tế Mỹ.

Nếu Fed tăng lãi suất điều hành lên thì thị trường sẽ phản ứng theo hướng tiêu cực, trong khi nếu giữ hoặc hạ lãi suất thì thị trường phản ứng tích cực hơn. Mà ông Trump có khuynh hướng muốn Fed giữ lãi suất thấp thêm nên nếu ông tái đắc cử thì là điều tốt cho thị trường tài chính.

Cuộc chiến thương mại Mỹ & Trung

Ngoài ra, ông Trump có hành động quyết liệt, đặc biệt thông qua cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Khởi đầu gây sự bất ổn, tạo tâm lý lo sợ cho nền kinh tế thế giới trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, thương chiến Mỹ – Trung cũng kéo dài hơn 1 năm, các nền kinh tế thế giới đã quen dần với vấn đề này dẫn đến các quốc gia, các doanh nghiệp đã có những hành động ứng phó phù hợp với thương chiến.

Trong chừng mực nào đó cuộc chiến mang lại một số cơ hội việc làm, dòng vốn đầu tư mới cho những quốc gia khác mà trước đây chỉ đầu tư vào Trung Quốc. Một số quốc gia khác được hưởng lợi như Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan… với những tranh chấp hành động quyết liệt của Mỹ yêu cầu các quốc gia rút ra khỏi Trung Quốc. Và thông qua dịch Covid thì các quốc gia cũng mất niềm tin vào Trung Quốc vì cách xử lý vấn đề và thái độ của nước này. Theo đó dòng chảy vốn FDI lẫn FII cũng rút dần ra khỏi Trung Quốc và dịch chuyển qua các quốc gia lân cận tạo làn sóng đầu tư mới, tạo sự bứt phá mới về mặt kinh tế ở những quốc gia khác.

Ông Trương Hiền Phương cho rằng: “Sau quá trình bị sốc, hụt hẫng, lo lắng cũng như thiệt thòi khi 2 quốc gia lớn có cuộc chiến thương mại và trả đũa lẫn nhau thì các quốc gia lại bắt đầu hưởng lợi từ cuộc chiến và dựa trên sự đốc thúc của Mỹ, các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, kể cả châu Âu dịch chuyển các dòng vốn đầu tư một phần về lại chính quốc hoặc đi tìm các quốc gia khác ngoài Trung Quốc để đầu tư vào, dòng vốn luân chuyển nhiều hơn tạo sự sôi động, tính hiệu quả do những quốc gia hấp thụ dòng vốn mới FDI, FII từ việc dịch chuyển vốn từ những quốc gia lớn.

Nên với ông Trump sẽ tiếp tục duy trì chính sách trên dẫn tới các yếu tố trên trở nên tiếp tục hấp dẫn, sôi động ở những quốc gia khác. Như vậy thị trường sẽ phản ứng tích cực theo.

KỊCH BẢN 2: NẾU ÔNG BIDEN ĐẮC CỬ CÁC NHÀ ĐẦU TƯ SẼ LO LẮNG VÀ NGHI NGỜ

Nếu ông Biden thắng cử thì có thể phản ứng ban đầu của phố Wall đôi khi có tính tiêu cực nhưng trong thời gian ngắn. Vì quyết sách của ông Biden tuyên bố từ đầu sẽ tăng thuế đối với doanh nghiệp Mỹ. Việc tăng thuế dẫn tới tăng chi phí, biên lợi nhuận sụt giảm, dẫn tới kỳ vọng của giới đầu tư tại phố Wall giảm khiến giá cổ phiếu sẽ dao động theo khuynh hướng giảm xuống.

“Với người ngay từ đầu đã đưa ý kiến khiến các nhà đầu tư băn khoăn, tính toán lại thì họ càng lo lắng liệu ông Biden có những chính sách nào khác mang tính hạn chế nữa không”, theo ông Trương Hiền Phương.

Với cách của ông Biden thì nhà đầu tư tài chính họ lo lắng và nghi ngờ tiếp chính sách mới của ông Biden trong cương lĩnh khi tranh cử chưa thể hiện hết, dẫn đến họ thận trọng hơn khi đó trong thời gian ngắn ban đầu thị trường phản ứng tiêu cực.

Vì ông Trump như thế nào thì nhà đầu tư tài chính họ đã biết không có gì ngạc nhiên và ông vẫn đang trung thành với những gì ông đã làm, chưa cho thấy dấu hiệu thay đổi những chính sách của mình. Nhà đầu tư đã quen thì sẽ phản ứng tích cực còn với người ngay từ đầu đã đưa ý kiến khiến họ băn khoăn, tính toán lại thì họ càng lo lắng liệu ông Biden có những chính sách nào khác mang tính hạn chế nữa không.

Nên nếu ông Biden thắng cử thì thời gian ngắn thị trường tài chính Mỹ sẽ phản ứng hơi tiêu cực, tuy nhiên sẽ không quá mạnh nhưng từ đó cũng lan tỏa ảnh hưởng tới các thị trường khác trong đó có Việt Nam. Sau đó thị trường sẽ cân bằng lại và tùy vào hành động thực tế của Đảng Dân chủ và của ông Biden mà thị trường sẽ tích cực, thận trọng hay bi quan hơn.

Nguyễn Quyên

https://t.me/joinchat/AAAAAE1J9RAKNA-9SDXL9Q

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây