Cisco, Intel, J&J: 3 Cổ Phiếu Cổ Tức Nên Mua Ngay Lập Tức

30

Chỉ số S&P 500 hiện đang ở mức cao kỷ lục. Hiện nay, các nhà đầu tư đang lạc quan về triển vọng của vaccine chống dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, đợt tăng trưởng này có thể nhanh chóng kết thúc khi tỷ lệ nhiễm bệnh cùng với tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và quá trình chuyển giao nhiệm kỳ tổng thống bị trì trệ không biết đến bao giờ. Dưới đây là 3 cổ phiếu cổ tức nên mua ngay để nhận lợi nhuận hấp dẫn trong tương lai. 

Nếu bạn cảm thấy lo lắng với những khó khăn trên, có lẽ đây là thời điểm nên mua một vài cổ phiếu cổ tức giá rẻ để vượt qua cơn bão sắp tới. Dưới đây là ba cổ phiếu đáng xem xét: Cisco Systerm (NASDAQ: csco), Intel (NASDAQ: INTC) và Johnson & Johnson (NYSE: JNJ). 

1. Công ty hàng đầu thế giới về kế nối mạng: Cisco 

Cisco, công ty chuyên phát triển phần mềm và phần cứng hệ thống mạng lớn nhất thế giới. Hiện nay, công ty này đang trả cổ tức với tỷ suất 3.5%. Công ty chỉ mới dùng 40% dòng tiền mặt tự do để chi trả cổ tức trong 12 tháng qua, Cisco cũng liên tục tăng mức cổ tức chi trả mỗi năm kế từ lãi trả đầu tiên năm 2011.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Cisco giảm gần 10% trong năm qua. Thu nhập so với cùng kỳ năm trước cũng đã giảm liên tiếp trong bốn quý vừa rồi. Công ty đã lý giải sự sụt giảm doanh thu như sau: thứ nhất, do việc bán cơ sở hạ tầng phần cứng cho các trung tâm dữ liệu và khách hàng sử dụng mạng phân cấp campus bị chậm lại; thứ hai, do ảnh hưởng của COVID-19; thứ ba là do việc mất hàng loạt hợp đồng ở Trung Quốc. Mảng kinh doanh dịch vụ báo mật của công ty văn tăng trưởng. Tuy nhiên nó sẽ không thể bù được sự sụt giảm doanh thu từ phần cứng.

Cổ phiếu Cisco có thể khởi sắc? 

Cisco hiển nhiên đang gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, tình hình có thể sớm khởi sắc với kết quá ước tính cho quý hai (doanh thu giảm 0 đến 2% và lợi nhuận giảm 1 đến 4%) tốt hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích. 

Giới phân tích dự đoán doanh thu của Cisco sẽ giảm 1% và lợi nhuận giảm 2% trong năm nay. Nhưng các kỳ vọng cho năm sau đều ở mức dương. Thu nhập được kỳ vọng sẽ tăng 4% và lợi nhuận tăng 7%, Đã tăng này sẽ có được khi dịch bệnh kết thúc và nhiều khách hàng bắt đầu nâng cấp hệ thống của mình cho mạng 5G, Al và dịch vụ đám mây.

Tính theo kỳ vọng này, định giá của Cisco hiện chỉ ở mức gấp 14 lần lợi nhuận năm tới. Mức định giá này sẽ làm giảm thiểu các rủi ro đầu tư cho đến khi dịch bệnh chấm dứt và ngành hệ thống mạng khởi sắc trở lại. 

2. Nhà sản xuất chip CPU x86 lớn nhất thế giới: Intel 

Intel, nhà sản xuất chip x86 cho PC và trung tâm dữ liệu đã mất hơn một phần năm giá trị của mình trong 12 tháng qua do tăng trưởng chậm lại và mất thị phần vào tay AMD (NASDAQ:AMD), cùng với các vấn đề trong quy trình sản xuất chip 14nm, 10nm và 7nm. 

Tuy nhiên, sự sụt giảm giá trị này lại làm tăng tỷ suất cổ tức lên 2.9% và giảm hệ số P/E xuống còn 10. 

Intel đã rớt lại phía sau TSMC trong cuộc đua giảm kích thước chip bán dẫn. Vì thế, cổ phiếu này rẻ là hiển nhiên. Giới phân tích kỳ vọng doanh thu của Intel tăng 5% trong năm nay nhưng giảm 6% trong năm tới. Lợi nhuận của công ty cũng được ước tỉnh đi ngang trong năm nay và giám 6% trong năm tới. 

Việc chi trả cổ tức của Intel vân được đảm bảo 

Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn trên, việc chi trả cổ tức của Intel vẫn được bảo đảm. Công ty chỉ mới sử dụng 27% dòng tiền mặt tự do trong 12 tháng qua. Trong ba năm qua, công ty cũng đã liên tục tăng mức chi trả cổ tức hàng năm của mình. 

Intel đang gặp khó, nhưng vẫn còn rất nhiều cách khắc phục tình hinh kinh doanh. Công ty có thể thuê ngoài quy trình sản xuất CPU của TSMC giống như AMD đang làm, chiến lược này sẽ giúp giảm đáng kê chi phí sản xuất và khắc phục khó khăn kỹ thuật công ty đang gặp phải. Intel cũng có thể thuê một CEO mới với nhiều kinh nghiệm kỹ thuật hơn để bắt kịp AMD. Ngoài ra, Intel còn có thể mở rộng dây chuyền sản xuất chip GPU đồ họa rời của minh để cạnh tranh với AMD và NVIDIA trong thị trường game đang tăng trưởng. 

Nếu Intel chấp nhận các giải pháp thương đau trên, công ty có thể giành lại các kỳ vọng cho cổ phiếu của mình. Khi đó, giá cổ phiếu hiện tại sẽ trở nên rất rẻ so với tiềm năng tăng trưởng dài hạn. 

3. Cổ phiếu cổ tức chăm sóc sức khỏe hàng đầu: Johnson & Johnson 

Johnson & Johnson, công ty chăm sóc sức khỏe với đa dạng sản phẩm từ dược phẩm đến hàng tiêu dùng và thiết bị y tế. J&J cũng là ông vua chuyên trả cổ tức với việc liên tục tăng mức trả cổ tức hàng năm suốt 58 năm qua. J&J gần như chắc chân sē tiếp tục duy trì truyền thống này trong tương lai gần bởi công ty hiện chỉ mới sử dụng 56% dòng tiền mặt tự do của mình cho chi trả cổ tức trong 12 tháng qua. Tỷ suất cổ tức của cổ phiếu J&J hiện ở mức 2.7%, với định giá công ty chí gấp 17 lần lợi nhuận ước tính. 

Dịch COVID-19 đã làm gián đoạn doanh số kinh doanh thiết bị y tế của J&J do một số lượng lớn bệnh nhân bị hoãn phẫu thuật. Tuy nhiên, mảng sản phẩm người tiêu dùng vẫn ổn định với tăng trưởng mạnh ở thị trường Hoa Kỳ. Đồng thời, doanh số mảng dược của công ty vẫn tiếp tục tăng tên. Doanh số dân đầu thuộc về thuốc trị ung thư màu Darzalex và Imbruvica. 

Cổ phiếu cổ tức JNJ có triển vọng lạc quan? 

Wall Street ước tính doanh thu của J&J đi ngang trong năm nay với lợi nhuận giảm 8%, chủ yếu do khó khăn trong mảng thiết bị y tế. Nhưng các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu năm sau sẽ tăng 9% và lợi nhuận tăng 12% sau khi dịch bệnh kết thúc. 

Các nhà đầu tư không nên tin tưởng mù quáng vào các dự báo của chuyên gia, nhưng J&J đã vượt qua nhiều cuộc chiến tranh và khủng hoảng kinh tế trong quá khứ. Người viết bài này đã giữ cổ phiếu của J&J trong gói đầu tư của mình suốt từ năm 2015 và vẫn tin rằng cổ phiếu J&J rẻ hơn so với rất nhiều các cổ phiếu phòng vệ khác ở thời điểm hiện tại.

Nguyễn Quyên (theo Investo)

https://t.me/joinchat/AAAAAE1J9RAKNA-9SDXL9Q

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây