5 Mẹo Đầu Tư Hiệu Quả Cho Nhà Đầu Tư Mới

32

Bài viết này sẽ chia sẻ về 5 mẹo đầu tư hiệu quả chưa được nhiều người tận dụng triệt để; trong khi đó, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những mẹo này ngay hôm nay để gia tăng giá trị nguồn vốn đầu tư của mình đến ngưỡng tiềm năng cao nhất. 

Bất kỳ ai cũng đều muốn sử dụng số tiền của mình để đầu tư hiệu quả tối đa. Đó có thể là mua nhà, nghỉ hưu hay tìm đến tự do và an ninh tài chính. Hiển nhiên, từng khoản đầu tư đều là những thành tố quan trọng giúp năng cao giá trị tài sản ròng và giảm bớt áp lực về tài chính. Vậy phương pháp đầu tư hiệu quả sẽ bao gồm những công thức nào? Hãy cùng DC Invest tham khảo bên dưới! 

1. Tái đầu tư cổ tức 

Tất cả các hãng môi giới chứng khoán đều sẽ cho phép bạn dành riêng cổ tức thành “tiền mặt” hoặc “tiền tái đầu tư”. Nếu bạn cài đặt cho tài khoản nhận cổ tức ở chế độ “tiền mặt” thì mỗi khi được chia cổ tức, bạn sẽ nhận được tiền mặt trong tài khoản thanh toán của mình. Đây sẽ là một lựa chọn hợp lý nếu bạn phải dựa vào khoản đầu tư của mình để có thu nhập thụ động và lợi nhuận dài hạn đối với bạn là ưu tiên thứ yếu. 

Tuy nhiên, nếu mục đích đầu tư của bạn là chuẩn bị nguồn lực tài chính để trang trải chi phí về hưu sau này trong vòng 30 hoặc 40 năm thì tốt hơn hết bạn nên dùng cổ tức để “tái đầu tư”. Mỗi khi cổ phiếu mà bạn đầu tư trả cổ tức, khoản thanh toán đó sē được tự động tái đầu tư trở lại vào kênh cổ phiếu, trái phiếu hoặc quỹ đầu tư đó. Nếu giá trị thị trường của khoản đầu tư đó giảm đi thì phần cổ tức của bạn sẽ mua được nhiều cổ phiếu hơn khi tái đầu tư. Nhờ đó, hiệu ứng lãi kép sẽ được phát huy mạnh mẽ mà người chủ sở hữu tài khoản đầu tư như bạn không cần phải can thiệp nhiều. 

2. Tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp cho kế hoạch hưu trí (ở Mỹ) 

Ở Hoa Kỳ, hầu hết các doanh nghiệp sẽ có chế độ ưu đãi tặng thêm tiền đầu tư khi nhân viên đóng góp vào quỹ 401(k) hoặc 403(b), và đây là một trong những cách nhân đôi ngay số vốn dễ dàng nhất. Nếu công ty của bạn có chế độ ưu đãi 4% (phạm vi ưu đãi thường là 3% đến 6%) thì tức có nghĩa là cử mỗi USD mà bạn đóng góp cho quỹ hưu trí, công ty của bạn sẽ đóng góp một khoản tiền tương đương, áp dụng đến tối đa 4% tiền lương của bạn. Khoản ưu đãi này tương đương với lợi nhuận 100%, quả thật chẳng khác nào nhân đôi số tiền đầu tư. 

Một số doanh nghiệp cũng sẽ cung cấp các hình thức ưu đãi khác, chẳng hạn như “Kế hoạch sở hữu chứng khoán cho nhân viên” (“ESOP”), trong đó bạn sẽ được hưởng những lợi ích như được mua cổ phiếu rẻ hơn giá thị trường hoặc được tăng thêm hạn mức ưu đãi khi đầu tư vào quỹ hưu trí. Đây là lý do tại sao bạn nên đọc kỹ về kế hoạch 401(k) của công ty mà mình đang làm và phải nắm rõ từng chi tiết. Thông thường, bạn sẽ được nhận tiền miễn phí chi đơn giản bằng cách tuân theo các quy định của quỹ hưu trí.

3. Chọn hãng môi giới có chế độ giảm giá dịch vụ 

Cho dù bạn đang giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, quỹ ETF hoặc quỹ tương hỗ, trong bất kỳ trường hợp nào, bạn cũng không nên trả phí quá cao cho dịch vụ đó. Trong năm 2020, phí hoa hồng đã giảm xuống còn 0 hoặc gần bằng 0, đơn giản là vì chẳng có lý do gì phải trả phí cho việc đầu tư chứng khoán. Trong số các công ty môi giới chứng khoán, Fidelity, Vanguard và Schwab là những hãng không thu phí đối với hầu hết các kênh đầu tư và không yêu cầu phải dùng đến dịch vụ hỗ trợ trực tiếp (in-person assistance). 

Trên thực tế, các khoản chi phí linh tinh có ảnh hưởng rất lớn. Giả sử nếu bạn phải đóng phí dịch vụ 1% mỗi năm thì khoán chi phí đó sẽ “ngőn” kha khá phần lợi nhuận sau thuế của bạn. Theo ước tính của một số chuyên gia, phí hoa hồng được xem là cao khi dao động từ hàng trăm đến thậm chí hàng nghìn USD cho mỗi vụ giao dịch. Đây là một kiểu trấn lột man rợ nhâm trục lợi từ nhà đầu tư. Hãy chọn công ty môi giới có chế độ thu phí thấp hoặc không thu phi. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng nhân đôi số tiền của mình mà không phải tiêu tốn cho các khoản phí cao vô lý. 

4. Đầu tư rồi thì để yên đấy! 

Nguyên tắc đại kỵ trong việc “canh cơ hội’ đầu tư rất đơn giản:Bạn càng “năng nổ” mua bán hòng kiếm lợi nhuận ngắn hạn nhiều bao nhiêu thì mục tiêu dài hạn của bạn càng khó đạt bấy nhiêu. Nếu có người nói rằng “hình như thị trường đang tăng điểm hơi cao quá thì phải”, đó cũng chẳng qua là một dạng thức “canh cơ hội”, hay canh thời điểm đầu tư. Lựa chọn tốt nhất khi đầu tư, ít nhất là đối với những người đầu tư dài hạn, đó là phân bố vốn đầu tư với kế hoạch rõ ràng. 

Sau đó, đừng thay đổi kế hoạch này trừ khi bạn rót thêm tiền đầu tư hoặc tái cần bằng nguồn vốn theo định kỳ. Cứ đều đặn rót vốn đầu tư và lập đi lập lại trong thời gian dài, bạn sẽ thấy nguồn vốn của mình sinh sôi với tốc độ nhanh chóng như thế nào, bất kế thị trường biến động ngắn hạn ra sao đi nữa. 

5. Thay đổi lối tư duy 

Về chủ đề tài chính cá nhân, bạn nên phân tích kỹ tình hình thu nhập định kỳ của chính mình với tâm thế như đang điều hành một doanh nghiệp vậy. Trong mục thu nhập, công việc bạn làm có mang lại đủ doanh thu hay không. Nếu không, bạn có ưu thế gì để được tăng lương không? 

Trong mục chi phí, bạn có cảm thấy “lãi” thu được từ các khoản chi phí của mình có cao hay không? Hoặc bạn có thể cắt giảm chi tiêu ở đâu không? Chỉ cần đánh giá tình hình tài chính cá nhân từ góc độ này, bạn có thể tận dụng nguồn tiền rảnh rỗi để mang đi đầu tư hiệu quả hơn và tạo thêm nhiều giá trị. Nếu bạn đầu tư càng nhiều vào thời trẻ, tài sản của bạn sẽ nhân đôi giá trị càng nhanh.

Hành động ngay đi, hãy tham gia vào thị trường tài chính càng sớm càng tốt. Ai cũng có thể làm giàu thông qua thị trường chứng khoán nếu biết đầu tư đúng cách. Giả sử nếu bạn kiểm soát tốt chi phí, biết thiết kế chế độ tái đầu tư hiệu quả và luôn hành động với tư duy kiểu quản lý doanh nghiệp thì chắc chắn bạn sē đi đúng hướng và đạt được thành công về tài chính.

Nguyễn Quyên (theo Investo)

https://t.me/joinchat/AAAAAE1J9RAKNA-9SDXL9Q

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây