Cổ phiếu nghỉ ngơi sau quá trình phát triển vắc-xin, đồng Dollar mắc kẹt ở mức thấp nhất trong hai năm rưỡi

89

Chứng khoán thế giới dao động gần mức cao kỷ lục vào thứ Tư do hy vọng về vắc-xin coronavirus và kích thích kinh tế bổ sung của Hoa Kỳ, mặc dù sự nhiệt tình đối với các tài sản rủi ro hơn khiến đồng Dollar bị kẹt ở mức thấp nhất 2 năm rưỡi.

Anh hôm thứ Tư đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 để sử dụng, đồng thời cho biết họ sẽ bắt đầu tung ra thị trường vào đầu tuần tới.

Hai công ty dược phẩm và đối thủ cạnh tranh Moderna (NASDAQ: MRNA ) cũng đã xin phê duyệt sử dụng khẩn cấp từ các cơ quan quản lý châu Âu trong tuần này.

Các quan chức y tế hàng đầu của Mỹ đã công bố kế hoạch bắt đầu tiêm chủng cho người Mỹ sớm nhất là vào giữa tháng 12 sau khi các phê duyệt quy định được đưa ra. Số người chết trên toàn quốc đạt 2.295 người vào thứ Hai, con số cao nhất trong sáu tháng.

Mike Bell, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JP Morgan Asset Management cho biết: “Việc phê duyệt một loại vắc-xin hiệu quả cao có thể đánh dấu sự khởi đầu của sự kết thúc cuộc hỗn loạn kinh tế COVID-19 và sự khởi đầu của một thị trường tăng giá mới cho cổ phiếu,” Mike Bell, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JP Morgan Asset Management cho biết.

“Các nhà khoa học đã đến để giải cứu và chuyển giao những gì các nhà đầu tư hy vọng vào Giáng sinh.”

Mặc dù có thông tin tích cực, chứng khoán châu Âu phải vật lộn để cộng thêm sự tăng vọt gần đây trong phiên giao dịch đầu năm nhưng chỉ số đo lường của MSCI về chứng khoán trên toàn cầu đã nhích 0,1% để giữ gần mức cao nhất mọi thời đại.

Đồng Dollar bị mắc kẹt ở mức thấp nhất 2 năm rưỡi so với đồng euro và một chỉ số của các đồng tiền chính khi các nhà đầu tư tìm kiếm các đồng tiền có rủi ro cao hơn đã giảm trong giai đoạn trước của đại dịch.

Lợi suất trái phiếu chính phủ khu vực đồng euro tăng lên mức cao nhất trong ba tuần ở mức -0,51%.

Pfizer (NYSE: PFE ) và BioNTech cho biết vắc xin của họ có thể được tung ra tại Liên minh châu Âu sớm nhất là trong tháng này, mặc dù một cơ quan quản lý châu Âu đã che giấu lịch trình khi cho biết họ sẽ hoàn thành việc xem xét vắc xin của họ trước ngày 29 tháng 12.

Các nhà phân tích của Deutsche Bank (DE: DBKGn ) cho biết việc phê duyệt sớm và triển khai vắc-xin ở Anh “làm tăng triển vọng rằng cuộc sống có thể trở lại gần bình thường hơn vào đầu năm tới”.

Cổ phiếu của BioNTech đã tăng hơn 8% trước khi giảm đà tăng, mặc dù cổ phiếu châu Âu giảm tổng thể 0,3%, dao động dưới mức cao nhất trong chín tháng gần đây.

Các thị trường cũng hy vọng có nhiều khoản cứu trợ tài chính hơn. Chủ tịch đảng Cộng hòa hàng đầu của Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell hôm thứ Ba cho biết Quốc hội nên đưa biện pháp kích thích coronavirus mới vào dự luật chi tiêu trị giá 1,4 nghìn tỷ Dollar nhằm ngăn chặn chính phủ đóng cửa giữa đại dịch.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nói với New York Times ưu tiên của ông là nhận được một gói viện trợ hào phóng thông qua Quốc hội ngay cả trước khi ông nhậm chức vào tháng Giêng.

Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ giảm 0,23% sau khi đóng cửa mức cao kỷ lục đối với cổ phiếu Phố Wall.

Tuy nhiên, đồng bảng Anh đã chịu một số áp lực khi một nhà ngoại giao cấp cao của EU cho biết thỏa thuận thương mại hậu Brexit của Anh với Liên minh châu Âu “vẫn đang ở trạng thái cân bằng”.

Đồng bảng Anh giảm hơn 0,5% xuống 1,3354 USD. Cổ phiếu blue-chip của Anh ổn định.

Tại châu Á, cổ phiếu của Trung Quốc đã phục hồi sau những khoản lỗ ban đầu và tăng 0,12%.

Chứng khoán Tokyo ít thay đổi sau khi thiết lập mức cao mới trong 29 năm. Cổ phiếu của Softbank (OTC: SFTBY ) giảm 0,66% sau khi Bloomberg News cho biết nhà đầu tư công nghệ này đang cắt giảm các giao dịch quyền chọn của họ trên các công ty bao gồm Amazon.com Inc (NASDAQ: AMZN ) và Facebook Inc (NASDAQ: FB ).

Giá dầu cũng được nâng lên nhờ sự lạc quan của vắc-xin, đảo ngược những thiệt hại trước đó được thực hiện sau khi OPEC và các đồng minh của họ rời bỏ thị trường trong tình trạng lấp lửng bằng cách hoãn một cuộc họp chính thức để quyết định xem có tăng sản lượng vào tháng Giêng hay không.

Dầu thô Brent giao sau tăng 0,15% lên 47,49 USD / thùng, trong khi dầu thô Mỹ giảm 0,09% ở mức 44,51 USD / thùng. Dầu đã tăng gần 30% so với tháng trước.

Nguyễn Quyên (theo Investing)

https://t.me/joinchat/AAAAAE1J9RAKNA-9SDXL9Q

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây