2020-2030: “Mua Đi Bán Lại” Hiệu Quả Hơn “Mua Và Giữ”?

153

Chứng khoán quốc tế (ngoài thị trường Mỹ), vàng và trái phiếu có thể là kênh đầu tư thích hợp trong 10 năm tới. 

Để mừng tượng về viễn cánh của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trong thập kỷ tới, chúng ta cần phái xét lại một thập kỷ trước tính từ tháng 12/2010. Việc đánh giá lại 10 năm qua không phải là vì hoài niệm mà là để cảm thụ rõ hơn rằng tương lai thường mung lung bất định như thế nào. 

Đứng ở góc nhìn của năm 2010, thị trường chứng khoán vừa mới trải qua cả một thập kỷ tồi tệ trước đó, và hầu như chẳng có ai dám tưởng tượng rằng 10 năm tiếp theo sẽ là một trong những thời kỳ tăng trưởng tốt nhất trong lịch sử chứng khoản Hoa Kỹ. Quả thực chứng khoản đã tăng điểm phi mã. Ngày nay, thời thế đã hoàn toàn ngược lại, và vì lý do đó, nếu bạn là nhà đầu tư thì hãy nên chuẩn bị tâm thế trước một hiện thực khả dĩ đó là thập kỷ tiếp theo sẽ u ám hơn nhiều so với 10 năm vừa qua. 

Mười năm trước, giới đầu tư vẫn còn đang “xiếng liềng” sau hai lần thị trường suy thoái. Đầu tháng 12/2010, chỉ số S&P 500 chỉ đạt trên 1.200 điểm, thấp hơn 20% so với mức định thiết lập vào khoảng tháng 10/2007 và cũng chỉ ở ngưỡng điểm tương đương so với thời kỳ chỉ số này đạt đỉnh trong giai đoạn bong bóng internet hồi tháng 03/2000. Khi tính đến cả yếu tố lạm phát, bức tranh tổng quan thậm chí còn mờ mịt hơn: chỉ số S&P 500 vào cuối năm 2010 tính ra đã lỗ hơn 3% mỗi năm trong vòng một thập ký trước thời điểm đó (đã điều chính theo lạm phát). 

Tình hình ngày nay đã khác. Sau 10 năm kế từ 2010, S&P 500 đã tăng tổng cộng 11,9% (đã điều chỉnh theo lạm phát) dựa theo dữ liệu từ Giáo sư Robert Shiller của Đại học Yale. Thành tích này tốt hơn so với 85% các giai đoạn 10 năm tính từ năm 1881 đến nay. 

Nhà đầu tư nên chuẩn bị đón nhận một khả năng là chứng khoán nói chung sẽ thể hiện tệ hơn mức trung bình trong thập kỷ tới. Vậy rốt cuộc, tại sao lại như thế? Có thể nói, chính dữ liệu từ lịch sử đã ngầm chỉ xu hướng đảo ngược mạnh mẽ trong tương lai, cụ thể là dựa trên phép tính thống kê do lường hệ số tương quan, Hệ số này sẽ đạt giá trị là 1,0 nếu số liệu lãi (hoặc lỗ) tốt nhất trong thập kỷ liền trước tương quan thuận với số liệu lãi (hoặc lỗ) tốt nhất trong thập kỷ liền sau. Hệ số này sẽ đạt giá trị là -1,0 ra nếu mức lãi (hoặc lỗ tốt nhất trong thập kỷ liền trước (so với thởi điểm đang xét) tương quan nghịch với số liệu lãi (hoặc lỗ) tốt nhất trong thập kỷ tiếp theo. Thang điểm tương quan sẽ dao động từ -1,0 đến +1,0, qua đó thế hiện mức độ mạnh yếu trong quan hệ thuận nghịch giữa hai nhóm dữ liệu. 

Không có gì đảm bảo rằng thị trường chứng khoản từ nay đến cuối nām 2030 sẽ thể hiện dưới mức trung bình. Nhưng khả năng xảy ra điều này là khá cao. 

Khi phân tích kỹ hơn theo từng tháng kế từ năm 1881 dựa trên cơ sở dữ liệu của Giáo sư Shiller, hệ số này đạt giá trị là -0,35, có ý nghĩa thống kê với độ tin cây 95% khi kiếm định phân phối. 

Lưu ý rằng hệ số này chưa đạt đến mức -1,0, tức là chỉ có một phần nhỏ của lãi (hoặc lỗ) trong 10 năm liền sau trên thị trường chứng khoản được quyết đỉnh bởi lãi (hoặc lỗ) của 10 năm liền trước. Vì vậy, lãi (hoặc lỗ) của toàn thị trường chứng khoán nói chung kế từ nay cho đến cuối năm 2030 không chắc sẽ thấp hơn mức trung bình. Nhưng khả năng cao là kết quả sẽ như vậy. 

Nếu không đầu tư cổ phiếu thì đầu tư vào cái gì? 

Biểu đồ bên dưới thế hiện mức lãi (hoặc lỗ) (đã được điều chỉnh theo lạm phát) hàng năm của từng kênh tài sản trong thập kỷ qua so với số liệu trung bình trong dài hạn của chính kênh tài sản đó. So với số liệu trung bình, kênh tài sản thế hiện kém nhất kế từ năm 2010 là vàng, xếp sau đó lần lượt là chứng khoản quốc tế (ngoài thị trường Hoa Kỳ) và trái phiếu Hoa Kỳ.

Không may là độ tương quan thuận nghịch của dữ liệu chứng khoán Hoa Kỳ lại không cao như ba kênh tài sản nêu trên. Vì vậy, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi rót vốn vào kênh vàng, chứng khoản quốc tế hay trải phiếu trong thập ký tới. Tuy nhiên, nếu thoái bớt vốn khỏi kênh chứng khoán tại thị trường Hoa Kỳ để chuyển dịch sang các kênh này thì cũng có thể là lựa chọn khôn ngoan.

(*) Return: nghĩa thuần trong Anh ngữ là trả lại, trở về. Đối với ngôn ngữ trong mảng tài chính, “return” có thế hiếu là lãi hoặc lỗ mà nhà đầu tư nhận lại về phần mình sau khi đưa vốn vào thị trường, tùy từng trường hợp.

Nguyễn Quyên (theo Investo)

https://t.me/joinchat/AAAAAE1J9RAKNA-9SDXL9Q

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây