Biden có kế hoạch thu nhỏ lễ nhận chức để tránh lây lan coronavirus trong đám đông

119

Tạo ra một sự tương phản rõ rệt với Tổng thống Donald Trump, Joe Biden bắt đầu chính quyền của ông bằng một cuộc chiến về quy mô đám đông trong buổi nhậm chức của mình, Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Sáu cho biết ông có kế hoạch tổ chức một sự kiện nho nhỏ vì lợi ích an toàn trong thời gian đại dịch.

Biden đối mặt lễ nhậm chức 'vô tiền khoáng hậu' - VnExpress
Tổng thống đương nhiệm Joe Biden

Cựu phó tổng thống đảng Dân chủ cho biết ông dự kiến ​​sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 trên sân ga đã được xây dựng trên các bậc thang của Điện Capitol Hoa Kỳ, nhưng muốn tránh những đám đông thường tụ tập trên National Mall và dọc theo Đại lộ Pennsylvania để xem buổi lễ và diễu hành.

“Tôi đoán là có lẽ sẽ không có một cuộc diễu hành khai mạc khổng lồ xuống Đại lộ Pennsylvania. Nhưng tôi đoán là bạn sẽ thấy rất nhiều hoạt động ảo ở các bang trên khắp nước Mỹ, thu hút nhiều người hơn trước”, Biden nói tại quê hương của anh Wilmington, Delaware, nơi ông đang chuẩn bị cho chính quyền mới của mình.

Chính quyền của Trump đã bắt đầu một cách đáng nhớ vào tháng 1 năm 2017 với việc phát ngôn viên khi đó là Sean Spicer mắng mỏ các phương tiện truyền thông tin tức vì đã xuất bản những bức ảnh cho thấy đám đông nhỏ hơn nhiều so với những gì đã tụ tập để Tổng thống Barack Obama tuyên thệ nhậm chức tổng thống Da đen đầu tiên của quốc gia tám năm trước đó.

Biden cho biết nhân viên của ông đang làm việc với cùng một nhóm đã tổ chức Hội nghị Quốc gia Dân chủ phần lớn trực tuyến vào tháng 8 để lên kế hoạch tuyên thệ không làm tăng rủi ro đẩy nhanh sự lây lan của COVID-19, vốn đã tăng lên mức cao kỷ lục mới ở Hoa Kỳ Những trạng thái.

“Mọi người muốn ăn mừng,” Biden nói. “Mọi người muốn có thể nói rằng chúng tôi đã vượt qua dùi cui. Chúng tôi đang tiến lên. Nền dân chủ đã hoạt động.”

Buổi lễ thường bắt đầu bằng việc tổng thống mãn nhiệm và tổng thống đắc cử cùng nhau đi từ Nhà Trắng đến Điện Capitol. Sau khi tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức, ông quay trở lại Đại lộ Pennsylvania để đảm nhận nhiệm vụ mới của mình trong khi cựu tổng thống khởi hành, thường là bằng trực thăng.

Trump, người đã từ chối thừa nhận cuộc bầu cử, chưa nói liệu ông có tham dự buổi lễ hay không. Thay vào đó, theo một nguồn tin quen thuộc với cuộc thảo luận nội bộ Nhà Trắng, ông đang xem xét khởi động nỗ lực tranh cử lại vào năm 2024 vào ngày hôm đó.

Đại dịch đã giết chết hơn 273.000 người ở Hoa Kỳ và các trường hợp mắc và nhập viện đang tăng lên khi những tháng mùa đông đến gần.

Nguyễn Quyên (theo Investing)

https://t.me/joinchat/AAAAAE1J9RAKNA-9SDXL9Q

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây