Nhà Đầu Tư Cẩn Thận, Cổ Phiếu Công Nghệ Đã Thay Đổi

74

Các cổ phiếu tăng trưởng ngành công nghệ đã không còn như hồi đầu năm 2020. Nhà đầu tư cần sáng suốt lựa chọn để thu về lợi nhuận tối ưu. 

Sau đợt sụt giảm toàn thị trường vào cuối tháng ba, các cổ phiếu công nghệ đã bật tăng mạnh mẽ do mọi người làm việc tại nhà và các xu hướng dài hạn như dịch vụ đám mây, truyền hình giải trí trực tuyến và thương mại điện tử tăng tốc phát triển. Từ ngày 18 tháng 3 đến ngày 2 tháng 9, chỉ số NYSE FANG+, bao gồm các ông lớn công nghệ Facebook (FB), Amazon (AMZN), Apple (AAPL), Netflix (NFLX), Alphabet (GOOGL) và Nvidia (NVDA), đã tăng 124%. 

Các công ty phần mềm nhỏ trong lĩnh vực đám mây cũng đã tăng trưởng rất ấn tượng. Workday (WDAY), với giá trị vốn hóa 53 tỷ dollar, đã tăng 106%. Okta (OKTA) tāng 125%. CrowdStrike (CRWD), với giá trị vốn hóa 31 tỷ dollar, tăng 273% trong khi Zscaler (zS), với giá trị vốn hóa 20 tỷ dollar, cũng tăng 216%. 

Theo nghiên cứu của Evercore, hệ số tương quan giữa tăng trưởng hàng tháng của cổ phiếu “tăng trưởng” và cổ phiếu ” có sẵn đã tăng trưởng” chỉ hơi lớn hơn 0 vào đầu năm 2020. Hệ số này đạt đỉnh cao nhất bằng 1 vào giữa năm nhưng đã giảm xuống âm 0.2 vào gần cuối năm. Hiện nay, hệ số đã tăng trở lại nhưng chỉ ở mức 0,6. 

Hệ số tương quan bằng 1 có nghĩa là hai nhóm cổ phiếu tăng giảm đồng thời. Hệ số âm 0.2 và sự phục hồi tương đối sau đó cho thấy các nhà đầu tư đã nhận thấy động lực tăng trưởng khác biệt giữa hai nhóm và điều chỉnh danh mục đầu tư của mình. 

Các công ty tăng trưởng là các công ty ráo riết tìm cách chiếm thị phần của các thị trường lớn, đánh đổi lợi nhuận ngắn hạn lấy tăng trưởng. Trong khi đó, các công ty có sẵn đà tăng trưởng như các ông lớn FAANG lại tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng dài hạn. 

Dennis DeBusschere, trưởng bộ phận nghiên cứu chiến lược đầu tư của Evercore, cho rằng các nhà đầu tư cần phải sáng suốt hơn khi lựa chọn giữa hai nhóm cổ phiếu này. Giao dịch đơn giản dựa trên các xu hướng vĩ mô sẽ làm giảm lợi tức của danh mục đầu tư. 

Nói cách khác, không phải thuyền nào cũng lên đều khi nước lên. Chiến lược thường dùng mua cổ phiếu tăng trưởng khi nền kinh tế tăng tốc không đạt hiệu quả tốt bằng mua đúng cổ phiếu. 

DeBusschere ghi chú rằng các cổ phiếu hưởng lợi từ các đợt cách ly xã hội và làm việc tại nhà, ngoại trừ FAANG, đã tăng trưởng thấp hơn FAANG 4.3 điểm phần trăm vào thứ ba vừa rồi. 

Chỉ số NYSE FANG+ đã tăng 1.8% vào phiên ngày thứ ba. Một vài cổ phiếu trong số này đã điều chỉnh giảm từ ngày 2 tháng 9 và hiện đang có giá tốt hơn trước. Điển hình như cổ phiếu Amazon hiện đang có hệ số giá trên thu nhập dự phòng ở mức 72 lần, thấp hơn mức trung bình 92 lần của năm năm gần nhất. Cổ phiếu này đã tăng 1.6% vào phiên ngày thứ ba và sẽ còn tăng đều đặn trong tương lai. 

Ngược lại, Zoom (ZM) đã giảm 15% vào phiên ngày thứ ba. Trong cuộc gọi thu nhập vừa rồi, công ty đã báo cáo doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng của phố Wall. Nhưng công ty đồng thời cũng dự báo tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ năm trước sẽ không cao. Cùng lúc đó, các chuyên gia của Morgan Stanley dự đoán tình hình sẽ sớm trở lại bình thường, tác động xấu đến tăng trưởng của nền tảng hội nghị trực tuyến này. 

Hơn nữa, Zoom không phải là cổ phiếu rẻ. Sau khi tăng hơn 500% so với cùng kỳ năm trước, công ty hiện được định giá gấp 42 lần doanh thu dự phóng. Theo chuyên gia Mizuho, hệ số giá trên thu nhập trung bình của ngành dịch vụ phần mềm là không quá 30 lần. 

Các chiến lược mua bán và sáp nhập là một điểm đáng chú ý khác của ngành công nghệ. Lĩnh vực điện toán đám mây đang là mảnh đất màu mỡ cho hoạt động này. 

Salesforce (CRM) vừa thông báo mua lại Slack Technologies (WORK) với giá 27 tỷ dollar tương đương giá trị tiền mặt cộng cổ phiếu. Dan Ives, chuyên gia phân tích công nghệ của Wedbush Securities, nhấn mạnh rằng Salesforce đang tìm kiếm một sản phẩm cộng tác & trao đổi cho doanh nghiệp để bổ sung cho danh mục sản phẩm của mình. Slack hiện khó cạnh tranh với nền tảng Teams của Microsoft (MSFT). Cổ phiếu của Slack chỉ tăng 83% từ ngày 18 tháng 3 đến ngày 2 tháng 9, thấp hơn so với nhiều cổ phiếu công nghệ khác. 

Ives kỳ vọng sẽ có nhiều thương vụ hơn nữa trong ngành phần mềm, tạo nhiều cơ hội kiếm lời cho các nhà đầu tư trong tương lai.

Nguyễn Quyên (theo Investo)

https://t.me/joinchat/AAAAAE1J9RAKNA-9SDXL9Q

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây