Tuần lễ Phố Wall trước: Sau cuộc biểu tình năng lượng rực rỡ, các nhà đầu tư kiểm tra đồng hồ đo nhiên liệu

92

Các nhà đầu tư đang đánh giá xem một đợt tăng giá cổ phiếu năng lượng bị giảm sút có thể chạy bao xa, vì sự phục hồi dự kiến ​​cho nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi coronavirus xung đột với sự hoài nghi về triển vọng dài hạn của nhiên liệu hóa thạch.

Thị phần năng lượng nói chung đã tăng gần 27% trong tháng 11, dẫn đầu mức phí trong số các lĩnh vực dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế rộng rãi được hứa hẹn bằng cách khuyến khích phát triển một số vắc xin chống lại COVID-19.

Tuy nhiên, triển vọng dài hạn của ngành vẫn chưa chắc chắn, do các công ty trong toàn bộ chuỗi cung ứng dầu khí phải đối mặt với những thách thức từ việc sử dụng ngày càng nhiều các nguồn năng lượng “xanh” như gió và mặt trời. Một mối quan tâm khác là sự phản kháng của các nhà quản lý quỹ đối với việc đầu tư vào các công ty nhiên liệu hóa thạch vì những lo ngại về môi trường.

Doug Cohen, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Fiduciary Trust International cho biết: “Thật khó để trở nên cực kỳ lạc quan đối với một lĩnh vực có khả năng suy giảm thế tục và lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch truyền thống rất có thể sẽ suy giảm thế tục”.

Các phát triển liên quan đến Coronavirus sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của nhà đầu tư vào tuần tới, khi một hội đồng tư vấn y tế của Hoa Kỳ họp vào thứ Năm để thảo luận về việc có nên đề nghị cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin do Pfizer Inc (NYSE: PFE ) phát triển với đối tác Đức BioNTech SE (NASDAQ: BNTX hay không ).

Lĩnh vực năng lượng vẫn giảm 37% trong năm nay, ngay cả khi mức tăng 13,5% đã đưa S&P 500 về mức kỷ lục mới. Theo Refinitiv Datastream, giá dầu giảm đã chứng kiến ​​cổ phiếu năng lượng hoạt động kém hiệu quả trên thị trường rộng lớn kể từ sau cuộc Đại suy thoái và giá trị thị trường của các công ty năng lượng đã giảm xuống còn 2,4% của S&P 500, giảm từ mức hơn 15% vào năm 2008, theo Refinitiv Datastream.

Tháng 11 đã làm dấy lên xu hướng đó, khi việc công bố dữ liệu tích cực từ ba loại vắc-xin coronavirus riêng biệt từ Pfizer, Moderna (NASDAQ: MRNA ) Inc và AstraZeneca (NASDAQ: AZN ) Plc đã gây ra cuộc biểu tình lớn trong cổ phiếu của các công ty trong lĩnh vực này.

Cổ phiếu của các tập đoàn dầu khí Exxon Mobil Corp (NYSE: XOM ) và Chevron Corp (NYSE: CVX ) lần lượt tăng 17% và 25%, trong khi Occidental Petroleum Corp (NYSE: OXY ) tăng hơn 72% và Devon Energy Corp (NYSE: DVN) ) tăng gần 57%.

Stewart Glickman, nhà phân tích về vốn chủ sở hữu năng lượng tại CFRA Research, cho biết: “Khái niệm vắc-xin sẽ xuất hiện trong thời gian gần đây mang lại một số hy vọng rằng nhu cầu dầu mỏ có thể phục hồi”. kỳ hạn.

Thị trường năng lượng Hoa Kỳ so với thị trường chứng khoán rộng lớn

Những hy vọng về sự phục hồi của nền kinh tế đã thu hút nhiều sự chú ý đến lĩnh vực bị vùi dập. Goldman Sachs (NYSE: GS ), Credit Suisse (SIX: CSGN ) và Barclays (LON: BARC ) vào tháng 11 đều đã nâng xếp hạng của họ trong lĩnh vực năng lượng lên trọng số thị trường hoặc trung lập.

Savita Subramanian, người đứng đầu chiến lược định lượng và vốn chủ sở hữu của BofA Global Research, cho biết lĩnh vực này là “đứa con áp phích cho giá trị sâu sắc”, cho biết trong sự kiện triển vọng năm 2021 của công ty. Tháng trước, công ty đã nâng xếp hạng của mình đối với lĩnh vực này từ thiếu cân lên thừa cân.

Robert Pavlik, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Dakota Wealth Management, cho biết cổ tức tương đối cao của nhiều cổ phiếu năng lượng cũng có thể thu hút các nhà đầu tư. Tỷ suất cổ tức của Exxon là 9%, của Chevron là khoảng 6% so với tỷ suất 2% của S&P 500 nói chung.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng cổ phiếu năng lượng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất danh mục đầu tư trong những năm tới.

BMO Capital Markets đánh giá ngành năng lượng là ngành thiếu cân nặng trong triển vọng năm 2021, nói rằng dự báo tiêu thụ dầu trong năm 2021 là “thấp hơn”, với nhu cầu có thể giảm xuống dưới mức trong năm 2018 và 2019.

Xu hướng dài hạn cũng đang hướng đến nhiên liệu hóa thạch. Morgan Stanley (NYSE: MS ) dự kiến ​​các nguồn năng lượng tái tạo sẽ chiếm khoảng 45% sản lượng điện của Hoa Kỳ vào năm 2035, cao hơn gấp đôi so với mức hiện tại.

Các quỹ được gọi là “bền vững” sử dụng các tiêu chí về môi trường hoặc xã hội để chọn cổ phiếu tiếp tục hút tiền với tốc độ kỷ lục ở Hoa Kỳ trong quý thứ ba, thu về gần 10 tỷ USD tiền gửi ròng mới, theo Morningstar.

Cabot (NYSE: CBT ) Wealth Management, một cố vấn đầu tư quản lý 900 triệu đô la, đang tránh xa các công ty dầu khí, Rob Lutts, Giám đốc đầu tư cho biết.

Thay vào đó, công ty sở hữu cổ phần của các công ty mà họ tin rằng sẽ được hưởng lợi từ sự thúc đẩy sang năng lượng thay thế, chẳng hạn như các công ty năng lượng mặt trời và nhà sản xuất máy phát điện Generac Holdings (NYSE: GNRC ) Inc.

Nguyễn Quyên (theo Investing)

https://t.me/joinchat/AAAAAE1J9RAKNA-9SDXL9Q

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây