“Lần ném xúc xắc cuối cùng”: Anh và EU nối lại đàm phán thương mại

33

Các nhà đàm phán của Anh và Liên minh châu Âu đã gặp nhau tại Brussels vào Chủ nhật trong một nỗ lực cuối cùng nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit trước khi một thỏa thuận chuyển tiếp kết thúc vào ngày 31 tháng 12.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã phát biểu vào thứ Bảy và chỉ thị các nhóm của họ nối lại các cuộc đàm phán sau khi họ bị tạm dừng vào thứ Sáu.

Trong một tuyên bố chung sau cuộc gọi của họ, Johnson và von der Leyen nói rằng không có thỏa thuận nào khả thi nếu bất đồng về ba vấn đề hóc búa là quản trị, nghề cá và quy tắc cạnh tranh, được gọi là sân chơi bình đẳng, không được giải quyết.

“Đây là lần ném xúc xắc cuối cùng”, một nguồn tin Anh thân cận với cuộc đàm phán cho biết.

Đàm phán thương mại Brexit: Nguy cơ bế tắc - Đà Nẵng Online
Nhà đàm phán Brexit của EU Michel Barnier

Nhà đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết cuộc đàm phán vào Chủ nhật với người đồng cấp Anh David Frost sẽ cho thấy liệu một thỏa thuận thương mại mới có thể được ký kết hay không.

Tờ Times đưa tin, phần lớn các bộ trưởng của Johnson sẵn sàng ủng hộ ông nếu ông quyết định một thỏa thuận không có lợi cho nước Anh, tờ Times đưa tin, cho biết 13 bộ trưởng nội các – trong đó có 8 người phản đối Brexit – đã xác nhận họ sẽ làm như vậy.

Bộ trưởng Nông nghiệp Anh George Eustice đã ủng hộ điều đó trong một cuộc phỏng vấn trên Sky News hôm Chủ nhật, nói rằng đất nước đã chuẩn bị rất nhiều cho một thỏa thuận không có gì và sẵn sàng đối mặt với một kịch bản như vậy.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cuộc đàm phán này cho đến khi không còn ích lợi gì nữa”, Eustice nói.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney, một nhân vật chủ chốt trong các cuộc đàm phán Brexit trong những năm gần đây, nói rằng chính phủ Anh không đáng tin cậy khi đề xuất họ có thể quản lý một thỏa thuận không có thỏa thuận.

Đánh dấu một lưu ý lạc quan hơn, Coveney nói rằng đó là “quan điểm rất mạnh mẽ” của ông rằng một thỏa thuận có thể được thực hiện. Coveney nói với tờ Sunday Independent của Ireland: “Chúng tôi có nhiều khả năng đạt được một thỏa thuận hơn là không.

Các cuộc đàm phán đã bị tạm dừng vào thứ Sáu sau khi hy vọng về một thỏa thuận hồi đầu tuần đã bốc hơi. Nhóm nghiên cứu của Anh cho biết EU đã đưa ra các yêu cầu không phù hợp với chủ quyền của mình và cảnh báo rằng các cuộc đàm phán có thể kết thúc mà không có thỏa thuận.

Coveney phủ nhận EU đã cứng rắn lập trường của mình.

Nếu họ không đạt được thỏa thuận, cuộc ly hôn Brexit kéo dài 5 năm sẽ kết thúc một cách lộn xộn giống như Anh và các đối tác cũ của EU phải vật lộn với chi phí kinh tế của đại dịch COVID-19.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng một kịch bản không có thỏa thuận sẽ gây ra sự gián đoạn lớn trong dài hạn cho nền kinh tế Anh.

Nguyễn Quyên (theo Investing)

https://t.me/joinchat/AAAAAE1J9RAKNA-9SDXL9Q

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây