Nên Mua Cổ Phiếu Apple Hay Không?

29

Nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu Apple sau khi mẫu iPhone 5G đầu tiên được ra mắt không? 

Giới đầu tư có lý do chính đáng để lạc quan khi Apple (NASDAQ:AAPL) bắt đầu bán các thiết bị 5G và khiến kỳ nghỉ lễ sôi động hẳn lên. Trong bối cảnh mà dịch COVID-19 là tác nhân gây ra làn sóng chuyển đổi thói quen làm việc sang nền tảng trực tuyến, nhu cầu tiêu thụ các thiết bị Apple cũng đã tăng lên trên nhiều phương diện. 

Cổ phiếu Apple đã tăng giá đáng kể trong năm nay và bội số lợi nhuận (earnings multiple) của AAPL đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua. Với tình hình như vậy, giới đầu tư có lẽ sẽ băn khoăn rằng liệu họ có nên tiếp tục tích lũy thêm cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ này hay không hay bán bớt để quy ra tiền mặt. 

“Nỗi khổ” khi sở hữu cổ phiếu Apple 

Phải thừa nhận rằng, các nhà đầu tư theo trường phải tăng trưởng có lý do chính đáng khi tỏ ra dè dặt trước cổ phiếu Apple. Thứ nhất, khuyết điểm của Táo khuyết lại nằm ngay trong giá trị vốn hóa cao ngất ngưởng của họ tại mức 2 nghìn tỷ USD. 

Với mức vốn hóa như thế, những người đầu tư vào Apple chỉ có thể thu lợi nhuận gấp đôi nếu vốn hóa thị trường của hãng này tăng lên mức 4 nghìn tỷ USD. Ở góc độ logic, giới đầu tư theo trường phái tăng trưởng thà chọn mua một cổ phiếu tăng trưởng có giá trị vốn hóa doanh nghiệp ở mức trung bình còn hơn, vì chúng chỉ cần tăng thêm giá trị vốn hóa 5 tỷ USD hoặc 10 tỷ USD là đã có thế giúp họ tăng gấp đôi khoán đầu tư ban đầu. 

Apple ngày nay cũng không có vẻ gì là một “cổ phiếu tăng trưởng” cả. Lý do là vì Apple chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett. Mặc dù Warren Buffett cũng đã chuyển giao quyền quyết định đầu tư nhiều hơn cho những người khác trong tập đoàn của ông, nhưng khi một cổ phiếu được phân bổ tỷ trọng lớn đến như vậy thì chẳng khác nào cổ phiếu đó được công nhận là loại cổ phiếu giá trị.

Thứ hai, cổ tức có thể đóng vai trò như một yếu tố khích lệ cho các cố đồng lâu năm hơn là các nhà đầu tư mới. Mặc dù Apple đã tăng mức chia cổ tức hàng năm kế từ khi họ bắt đầu trả cổ tức trở lại tử năm 2012 nhưng mức thanh toán thường niên 0,82 USD/cổ phiếu chỉ tương ứng lợi suất 0,7%, thấp hơn nhiều so với mức lợi suất trung bình của S&P 500 ở vào khoảng 1,6%. 

Ngoài ra, các nhà đầu tư mới sẽ phải trả mức giá gấp 29 lần lợi nhuận dự tính để đối lại nguồn thu nhập này. Chỉ số P/E dự tính này đã tăng đáng kể trong hai năm qua, cao hơn nhiều so với chỉ số P/E dự tính trung bình ở mức dưới 17. Phần lãi vốn 55% của Apple cũng góp một phần lớn trong bài toán định giá.

Apple vẫn thăng hoa giữa những thách thức 

Tuy tỷ số P/E dự tính đang cao nhưng đó không hẳn là lý do để bán đi cổ phiếu Apple. Mức P/E dự tính tại ngưỡng 29 là thấp khi so sánh với nhóm cổ phiếu FAANG. So với Facebook, Amazon, Netflix và Alphabet, chỉ có Facebook đang có tỷ lệ P/E dự tính thấp hơn Apple. 

Hơn nữa, dù gặp một số thách thức, nhưng với kết quả báo cáo tài chính gần đây nhất, Apple đã thuyết phục được các cổ đông tiếp tục giữ quan điểm tích cực. Trong quý gần đây nhất, doanh thu Apple đạt kỷ lục với khoảng 64,7 tỷ USD, và doanh số bán dòng máy Mac và doanh thu từ mảng dịch vụ của họ cũng đạt kỷ lục. Doanh thu của Apple ở nhiều quốc gia, từ Brazil đến Đức hay Ấn Độ cũng tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Có một điểm không tốt đó là doanh số bán iPhone giảm gần 21%. Con số này tương ứng với khoáng 41% tổng doanh thu của Apple, trong khi vào 9 tháng trước mức tương ứng là 50%. Tuy nhiên, hiện tượng sụt giảm doanh số này được ghi nhận ngay trước sự kiện ra mắt iPhone mới, vốn đã được Apple công bố lịch trình từ giữa tháng 10. 

Dòng iPhone 12 mới được trình làng là loại iPhone 5G đầu tiên của Apple và ai cũng phải nghiêm túc thừa nhận rằng mẫu iPhone này đã khởi động một trào lưu “lên đời” sang các dòng điện thoại 5G. CEO Tim Cook nhận xét rằng số liệu doanh thu từ iPhone 12 ban đầu đã có “một số dấu hiệu tuyệt vời.” 

Các nhà đầu tư có thể sẽ phải chờ đến kỳ báo cáo tài chính quý sau mới thấy được kết quả. Dù sao đi nữa, trào lưu dịch chuyển sang công nghệ 5G có thế sẽ thúc đẩy người tiêu dùng mua iPhone nhiều hơn, đặc biệt là ở Trung Quốc, Điều đó cũng có nghĩa là mẫu điện thoại này sẽ lại chiếm phần lớn tổng doanh thu của Apple. 

Nên mua cổ phiếu Apple hay không? 

Với ưu thế tích cực từ iPhone và các sản phẩm khác, Apple vẫn là một cổ phiếu đáng mua để giữ lâu dài. Tuy nhiên, các nhà đầu tư mới nėn đợi giá AAPL giảm thêm trước khi vào lệnh mua. 

Đối với năm tới, giới phân tích dự báo tốc độ tăng trưởng doanh thu sẽ giảm xuống còn 5%, trong khi đó tốc độ gia tăng lợi nhuận có thể sẽ chậm lại, chỉ còn 9% nếu như dự đoán trên là đúng. Hiện tượng này xảy ra vào những lúc mà bội số định giá đạt mức cao nhất trong khung thời gian nhiều năm và nó báo hiệu rằng bội số sẽ giảm trong tương lai gần. 

Nhiều khả năng cổ phiếu Apple cuối cùng rồi cũng sẽ phục hồi. Dù sao đi nữa, bất kể bạn đang sở hữu hay sắp mua cổ phiếu Apple thì nước cờ khôn ngoan nhất vào lúc này là kiên nhẫn chờ đợi.

Nguyễn Quyên (theo Investo)

https://t.me/joinchat/AAAAAE1J9RAKNA-9SDXL9Q

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây