Bank of America: 2 Quy Tắc Đầu Tư Trong Năm 2021

74

Bank of America (BofA) gần đây mới công bố dự báo về thị trường chứng khoán năm 2021. Nhóm phân tích chiến lược do Savita Subramanian dẫn đầu đã nêu rõ danh sách những ngành có tiềm năng tăng trưởng, xu hướng chính trong đầu tư và đặt mức mục tiêu 3.800 điểm cho S&P 500 vào cuối năm 2021. 

• Nhóm phân tích chiến lược này đề xuất 2 quy tắc quan trọng mà nhà đầu tư cần tuân theo để đạt lợi nhuận cao hơn, đó là: kéo dài thời hạn đầu tư và tránh bán tháo trong những lúc hoảng loạn.

• Đội nhóm của cô Subramanian cũng nêu rõ lý do tại sao các cổ phiếu giá trị đang sắp sửa tăng lại vào năm tới. 

Các nhà phân tích chiến lược của Bank of America cho biết S&P 500 sẽ tăng lên mức 3.800 điếm vào cuối năm 2021, cao hơn 2,7% so với mức điểm hiện tại – nhưng đã tăng sẽ không đi theo một đường thẳng tắp và nhóm nghiên cứu này cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn trong ngắn hạn. Trong bản dự báo về triển vọng năm 2021, nhóm phân tích chiến lược do Savita Subramanian dẫn đầu đã đề ra hai quy tắc mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên tuân theo trong vòng 12 tháng tới. 

Quy tắc số 1: Kéo dài thời hạn đầu tư 

“Theo minh chứng từ lịch sử, kéo dài thời hạn đầu tư chính là công thức để tránh thua lô: số lần mà S&P 500 mang lại lợi nhuận âm xét trên khung thời gian mỗi 10 năm thì chỉ có 6%. Các loại tài sản khác không thế hiện được thành tích như vậy. Ví dụ: số lần mà nhóm cổ phiếu hàng hóa mang lại lợi nhuận âm xét trên khung thời gian 10 năm lên tới 30%,” nhóm chiến lược trên cho biết. 

Quy tắc số 2: Tránh bán tháo trong cơn hoảng loạn 

Các nhà phân tích chiến lược của BofA cũng cánh báo không nên “bản tháo vì hoảng loạn”. Nhìn bề ngoài, việc bán tháo cổ phiếu khi thị trường đang có xu hướng đi xuống thì có vẻ như là cách thích hợp để dừng lỗ cho nhà đầu tư, nhưng kết luận từ nghiên cứu cho thấy nếu nhà đầu tư bám trụ lại trên thị trường ngay cả trong những thời kỳ tồi tệ nhất thì cuối cùng lợi nhuận dài hạn cũng cao hơn. 

“Giai đoạn thịnh vượng nhất thường diễn ra ngay sau thời kỳ thị trường rơi vào cơn khủng hoảng đen tối nhất. Kế từ những năm 1930, nếu nhà đầu tư trúng được 10 ngày mang lại lợi nhuận tốt nhất mỗi thập kỷ, thì lợi nhuận của họ sẽ chỉ là 19% trong khi tổng lợi nhuận kế từ đó đến nay là hơn 16.000% (16.485%),” nhóm phân tích chiến lược cho biết. 

Bank of America đánh giá nên tăng tỷ trọng (overweight) cổ phiếu các ngành như tài chính, năng lượng, công nghệ và chăm sóc sức khỏe, trong khi đó nên giảm tỷ trọng cổ phiếu các ngành như hàng tiêu dùng thiết yếu, dịch vụ truyền thông và bất động sản trong năm 2021. Cô Subramanian cho biết hai lĩnh vực hàng đầu gồm tài chính và năng lượng là những ngành “không theo chu kỳ và thuần về giá trị”, qua đó cho thấy BofA coi trọng cổ phiếu giá trị hơn cổ phiếu tăng trưởng. 

“Cổ phiếu giá trị là cổ phiếu tăng trưởng dạng mới”, có Subramanian khẳng định. 

Cô còn nói thêm: “Đầu tư giá trị là một chiến lược chưa thể hiện được hiệu quá trong một quãng thời gian khá dài bởi vì môi trường kinh tế có sức tăng trưởng yếu và lãi suất chỉ ở mức rất thấp và chu kỳ kinh tế chưa đạt đến cao trào.” 

Tuy nhiên, cô Subramanian cho biết nếu xét 14 cuộc suy thoái vừa qua, chiến lược đầu tư cổ phiếu giá trị lại hiệu quả hơn hẳn so với chiến lược đầu tư cổ phiếu tăng trưởng trong vòng 3 tháng kể từ sau suy thoái. Cô bổ sung thêm rằng chỉ số giá trị Russell 1000 có sức tăng trưởng lợi nhuận dự kiến cao hơn so với chỉ số tăng trưởng Russell 1000. 

Nhóm nghiên cứu của chuyên gia này cũng nhấn mạnh về những rủi ro tiềm ẩn trên thị trường chứng khoán trong năm tới. 

“Đà phục hồi vẫn đang giữ nguyên và thị trường toàn thế giới có thể sẽ mở cửa trở lại trong 6 tháng cuối năm, nhưng giới đầu tư đã đồn rất nhiều năng lượng lạc quan cho vaccine/đà phục hồi rồi. Rủi ro năm ở việc sử dụng vaccine, gỏi kích thích kinh tế bị hoãn và tình trạng phong tỏa kéo dài cũng là những rủi ro tiềm ẩn”, nhóm phân tích chiến lược cho biết.

Nguyễn Quyên (theo Investo)

https://t.me/joinchat/AAAAAE1J9RAKNA-9SDXL9Q

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây