5 điều cần biết về thị trường trong tuần từ 31/5 đến 04/6

76

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 là sự kiện chính trong tuần tới với các nhà đầu tư đang theo dõi để xem liệu báo cáo việc làm thất vọng của tháng 4 có tiếp tục lặp lại hay không. Trong một tuần được rút ngắn bởi kỳ nghỉ Lễ tưởng niệm Thứ Hai, sức mạnh của sự phục hồi sẽ là trung tâm, với các cập nhật về hoạt động của khu vực sản xuất và dịch vụ, tuyển dụng của khu vực tư nhân và dữ liệu thất nghiệp. Một số nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang cũng sẽ có bài phát biểu. Các nhà giao dịch năng lượng sẽ chú ý đến cuộc họp OPEC + vào thứ Ba và khu vực đồng Euro sẽ công bố dữ liệu lạm phát trong bối cảnh lo ngại về áp lực giá tăng có thể khiến ECB phải thay đổi chính sách tiền tệ. Đây là những gì bạn cần biết để bắt đầu một tuần của mình.

1. Báo cáo việc làm tháng 5 có thể lặp lại sự suy yếu của tháng 4

Báo cáo việc làm tháng 5 của ngày thứ Sáu sẽ cho biết liệu sự suy yếu bất ngờ được thấy trong báo cáo việc làm tháng 4 là chỉ xảy ra một lần hay là sự khởi đầu của đà suy giảm dai dẳng hơn của thị trường lao động.

Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ có thêm 650.000 việc làm mới trong tháng Năm.

Chỉ có 266.000 việc làm được tạo ra trong tháng Tư, thấp hơn rất nhiều so với con số gần một triệu việc làm được mong đợi. Nền kinh tế vẫn thiếu hơn 8 triệu việc làm so với trước đại dịch.

Các nhà kinh tế nói chung vẫn đang kỳ vọng tăng trưởng việc làm mạnh mẽ trong những tháng tới, khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Chuyên gia Kinh tế trưởng Gregory Daco của Oxford Economics cho biết tại thời điểm này, ông dự kiến ​​500.000 đến 750.000 việc làm mới sẽ được bổ sung vào tháng 5 và “nó có thể sẽ tăng lên.”

2. PMI của ISM, quan chức Fed phát biểu

Dữ liệu sản xuất ISM dự kiến ​​phát hành vào thứ Ba, sau đó là dữ liệu dịch vụ ISM vào thứ Năm. Cả hai dữ liệu đều được kỳ vọng là mạnh mẽ, nhưng sẽ làm nổi bật các vấn đề của chuỗi cung ứng đang dẫn đến tình trạng thiếu hàng và giá cao hơn.

Dữ liệu việc làm của ADP sẽ được công bố vào thứ Năm, muộn hơn một ngày so với thường lệ do ngày nghỉ thứ Hai, cùng với số liệu hàng tuần về các đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu.

Beige Book của Fed về nền kinh tế sẽ ra mắt vào thứ Tư và một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ phát biểu trong tuần, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell. Chủ tịch Fed sẽ tham gia một hội nghị về biến đổi khí hậu vào thứ Sáu cùng với Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde.

Các diễn giả khác của Fed trong tuần bao gồm Phó Chủ tịch Fed Randal Quarles, Thống đốc Fed Lael Brainard, Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans và Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan.

3. Thị trường chứng khoán trầm lắng

Các nhà đầu tư thị trường chứng khoán sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu kinh tế và bình luận từ các quan chức Fed trong bối cảnh lo ngại ngân hàng trung ương có thể bắt đầu rút lại các biện pháp kích thích lớn khi áp lực giá tăng.

Những lo ngại về lạm phát đã tồn tại trong vài tuần và đè nặng lên các mã cổ phiếu tăng trưởng, kéo Nasdaq giảm tháng đầu tiên kể từ tháng 10.

Sự biến động đã tăng lên ngay cả khi S&P 500 phục hồi, các 1% dưới mức cao kỷ lục ngày 7 tháng 5 và chỉ số này có mức tăng hàng tháng nhỏ nhất trong 4 tháng qua.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sẽ đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ Ngày Tưởng niệm.

4. Dữ liệu lạm phát khu vực đồng Euro

Khu vực đồng Euro sẽ công bố những số liệu lạm phát sơ bộ sẽ được theo dõi chặt chẽ vào thứ Ba.

Lạm phát trong khối đang nhanh chóng đạt đến mục tiêu 2% của ECB, nhưng giống như các đồng nhiệm của họ trong ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, có tranh luận rằng điều này có thể chỉ là tạm thời.

Tuần trước, nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB cho biết “gần như không có mối liên hệ nào giữa bất kỳ sự tăng đột biến nào về giá cả khi nền kinh tế thế giới mở cửa trở lại và xu hướng lạm phát”.

Ông nói thêm rằng các thị trường sẽ mất nhiều năm để trở lại mức trước khủng hoảng và vẫn cần phải có biện pháp kích thích để đảm bảo sự phục hồi.

ECB dự kiến ​​sẽ thảo luận về triển vọng giảm tốc độ mua trái phiếu của mình để phản ánh sự phục hồi tăng cường khi nhóm họp vào tháng Sáu.

5. Cuộc họp của OPEC +

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, bao gồm Nga (OPEC +) có khả năng sẽ vẫn duy trì tốc độ nới lỏng sản lượng tại cuộc họp sắp tới vào thứ Ba, trong bối cảnh nhu cầu phục hồi mạnh mẽ.

Kể từ khi OPEC + quyết định cắt giảm 2,1 triệu thùng / ngày vào tháng 4, dầu đã kéo dài đà phục hồi năm 2021 và hiện tăng hơn 30% và đóng cửa ở mức 70 USD / thùng.

Những lo ngại về khả năng tăng nguồn cung từ Iran đã hạn chế mức tăng của dầu.

Iran và các cường quốc trên thế giới đang đàm phán về một thỏa thuận làm sống lại hiệp ước hạt nhân năm 2015 của Iran.

Nếu đạt được thỏa thuận, Iran có thể bổ sung tới 2 triệu thùng mỗi ngày vào nguồn cung toàn cầu.

– Tổng hợp từ Reuters.

Theo Noreen Burke

https://t.me/joinchat/AAAAAE1J9RAKNA-9SDXL9Q

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây