Quỹ đầu cơ đánh cược vào “sự trở lại mạnh mẽ” của giá dầu sau đại dịch

24

Các quỹ đầu cơ một lần nữa đang quay lại với kỳ vọng giá dầu sẽ tăng, đánh cược rằng đại dịch và việc các nhà đầu tư tập trung vào các yếu tố môi trường đã làm tổn hại nghiêm trọng đến khả năng tăng sản lượng của các công ty.

Những hạn chế về nguồn cung như vậy sẽ đẩy giá lên mức cao nhất trong nhiều năm và giữ ở mức đó trong hai năm hoặc hơn, một số quỹ đầu cơ cho biết.

Đây là một sự thay đổi quan điểm 180 độ của các quỹ đầu cơ. Các quỹ này trước đó đã bán khống dầu khi xuất hiện khả năng phong tỏa toàn cầu. Các quỹ đầu cơ tập trung vào năng lượng đã thu được lợi nhuận 26,8% vào năm 2020, theo dữ liệu của eVestment. Nhờ các chiến lược dịch chuyển nhanh của mình, các quỹ đầu cơ rất nhanh chóng phát hiện ra các xu hướng mới.

Giá dầu Brent đã tăng 59% kể từ đầu tháng 11 khi tin tức vắc xin được thử nghiệm thành công xuất hiện, sau quãng thời gian dịch COVID-19 dẫn đến hạn chế du lịch và phong tỏa vào năm ngoái làm ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu và giảm giá dầu. Tuần trước, giá dầu Brent đã chạm mức trước đại dịch gần $ 60 / thùng.

Giá dầu thô Mỹ đã tăng 54% lên khoảng 57 USD/thùng trong cùng giai đoạn.

David D. Tawil, đồng sáng lập quỹ đầu cơ Maglan Capital có trụ sở tại New York và là Giám đốc điều hành tạm thời của Centaurus Energy, cho biết: “Vào mùa hè, vắc-xin sẽ được phân phối rộng rãi và kịp thời gian cho mùa du lịch mùa hè và tôi nghĩ mọi thứ sẽ trở nên tuyệt vời hơn”.

Tawil dự đoán giá dầu Brent sẽ ở mức từ 70 đến 80 USD/thùng vào cuối năm 2021 và đang đầu tư vào các nhà sản xuất dầu khí độc lập lâu đời.

Các kỳ vọng từ quỹ đầu cơ được đưa ra bất chấp cảnh báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế vào tháng 1 rằng sự gia tăng đột biến các trường hợp coronavirus mới sẽ cản trở nhu cầu dầu trong năm nay và sự phục hồi kinh tế chậm sẽ làm trì hoãn sự phục hồi hoàn toàn của nhu cầu năng lượng thế giới đến năm 2025.

Thông thường, các nhà sản xuất dầu sẽ tăng sản lượng khi giá tăng, nhưng sự dịch chuyển của các nhà đầu tư quan tâm đến vấn đề môi trường từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo và sự thận trọng của các bên cho vay khiến họ gặp áp lực trong việc tăng sản lượng, theo các quỹ đầu cơ và một số nhà đầu tư.

Tốc độ phục hồi sản lượng tại Hoa Kỳ – nhà sản xuất dầu số 1 thế giới, được dự báo sẽ chậm lại và sẽ không chạm tới kỷ lục năm 2019 là 12,25 triệu thùng/ngày (bpd) cho đến năm 2023. Sản lượng năm 2020 giảm 6,4% xuống 11,47 triệu bpd.

Tuy nhiên, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), dù đã giảm dự báo tăng trưởng của nhu cầu, vẫn kỳ vọng sẽ cắt giảm sản lượng để giữ cho thị trường thâm hụt trong suốt năm 2021.

Tawil phát biểu: “Chúng ta sẽ chứng kiến mức giá dầu đáng kinh ngạc trong vài năm tới, cực kỳ nóng”.

‘THỊ TRƯỜNG TĂNG GIÁ’

Theo Rystad Energy, sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ toàn cầu đã giảm 8% trong tháng 12 tính từ tháng 2 năm 2020, thời điểm trước khi đại dịch lây lan gia tăng.

Sản lượng của Bắc Mỹ đã giảm 9,5% và sản lượng của Châu Âu chỉ giảm 1% trong cùng khoảng giai đoạn.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và các mỏ dầu cạn kiệt ở Mexico đã khiến sản lượng dầu từ khu vực Mỹ Latinh giảm sút.

Jean-Louis Le Mee, người đứng đầu quỹ đầu cơ Westbeck Capital Management (quỹ tập trung vào hợp đồng dầu tương lai và cổ phiếu) cho biết: Một số ngân hàng đang dự báo Mỹ – quốc gia dẫn đầu với số trường hợp COVID-19, sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng vào tháng 7. Điều này sẽ kích thích nhu cầu dầu rất nhiều.

Theo ông: “Các công ty dầu mỏ, lần đầu tiên sau một thời gian dài, có khả năng trở lại mạnh mẽ.” “Chúng tôi có tất cả các yếu tố ủng hộ một thị trường dầu tăng giá phi thường trong vài năm tới”.

Tại Hoa Kỳ, các quỹ đầu cơ đã tăng phân bổ cho Exxon Mobil Corp (NYSE:XOM) thêm 21.314 cổ phiếu trong quý 3, theo hồ sơ gần đây nhất do Symmetric.io tổng hợp.

Các quỹ đầu cơ đã mua thêm 9.070 cổ phiếu khác của ConocoPhillips và 4.144 cổ phiếu của Chevron Corp trong cùng khoảng thời gian.

Trong một diễn biến khác, hoạt động bán khống BP PLC (HN:PLC) đã giảm 16 triệu cổ phiếu vào ngày 4 tháng 2 nhưng tăng nhẹ với công ty dầu khí lớn của châu Âu Royal Dutch Shell Plc với 1,9 triệu cổ phiếu, theo dữ liệu từ FIS ’Astec Analytics.

Một số nhà đầu tư vẫn hoài nghi về các công ty dầu mỏ của Canada, một trong những nhà sản xuất sử dụng nhiều carbon nhất trên thế giới, mặc dù họ đang phục hồi nhanh hơn từ đại dịch so với Mỹ.

Số lượng vị thế bán khống hiện tại đã tăng ở 10 trên 14 công ty dầu của Canada thuộc chỉ số năng lượng Toronto trong hai tuần cuối tháng 1, theo các hồ sơ Reuters xem xét.

Rafi Tahmazian, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của Canoe Financial LP có trụ sở tại Calgary, cho biết sản xuất dầu đá phiến của Mỹ sẽ không nhanh chóng phục hồi do yêu cầu vốn và các khoản nợ đang gánh cũng như các khoản cho vay hỗ trợ giá dầu.

Ông nói, lĩnh vực dịch vụ mỏ dầu của Bắc Mỹ, nơi mà các nhà sản xuất dựa vào để khoan các giếng mới, đã bị suy yếu.

Tahmazian nói: “Lĩnh vực dịch vụ đã không thể tăng trưởng”, “Bên cung đang khủng hoảng nặng”.

— Theo Reuters —

https://t.me/joinchat/AAAAAE1J9RAKNA-9SDXL9Q

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây